Cách mở cửa ô tô an toàn, tránh gây tai nạn

Chú ý quan sát và mở cửa đúng cách là những việc cần phải làm trước khi mở cửa ô tô để đảm bảo an toàn cho chính mình và người tham gia giao thông.

Thời gian qua chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xuất phát từ việc thiếu quan sát khi mở cửa xe.

Mới đây nhất, một vụ tai nạn thương tâm tại Lào Cai khiến một phụ nữ tử vong càng khiến dư luận thêm phần bức xúc, nguyên nhân cũng xuất phát từ việc bất cẩn khi mở cửa xe.

Theo đó, khi chiếc ô tô dừng đỗ bên lề đường, một người trong xe đã mở cửa phía sau bên lái, va vào xe máy chở 2 người đi ngang qua. Đúng lúc đó, ô tô khách đi tới, chèn qua một trong hai người trên xe máy vừa ngã ra đường.

Cách mở cửa ô tô an toàn, tránh gây tai nạn- Ảnh 1.

Trước khi mở cửa xe, hãy chú ý quan sát để tránh những va chạm đáng tiếc có thể xảy ra.

Mở cửa xe khi không đảm bảo an toàn sẽ bị phạt tiền

Việc mở cửa xe ô tô không chỉ là câu chuyện văn hóa giao thông mà từ lâu đã được đưa vào quy định xử phạt hành chính nếu gây mất an toàn giao thông. Theo đó, tại điểm đ khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ quy định: "Không mở cửa xe, để cửa xe mở, hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn".

Về mức phạt, điểm g khoản 2 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định, người điều khiển xe mở cửa không đảm bảo an toàn bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng.

Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Nếu hành vi gây tai nạn giao thông mà làm thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng và tài sản theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc giải quyết, bồi thường thiệt hại do vụ tai nạn gây ra được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

 
 
 

Thao tác mở cửa ô tô đúng cách

Việc mở cửa xe đã quá quen thuộc với chúng ta hàng ngày, tuy vậy, không phải người nào cũng hiểu và nắm vững những thao tác tưởng chừng như đơn giản này.

Khi đang còn ngồi trong xe, trước khi mở cửa hãy quay đầu kiểm tra an toàn phía sau bằng mắt thường, kiểm tra thông qua gương chiếu hậu trong xe và gương chiếu hậu ở 2 bên sườn xe.

Tiếp theo, hãy thao tác mở cửa xe đúng cách. Tay ở gần sẽ giữ cửa, tay ở xa kéo mở khoá, sau đó mở hé cánh cửa để quan sát kỹ phía sau, khi cảm thấy đủ an toàn mới dần mở cửa để xuống xe.

Cần lưu ý, nên mở từ từ cửa để các phương tiện khác có thể quan sát và nhận thấy cửa xe đang mở. Tuyệt đối không nên mở hết cỡ ngay gây sự bất ngờ cho các phương tiện lưu thông khác giật mình.

Ngoài ra, người điều khiển ô tô cũng cần quan tâm đến chốt khoá trẻ em, nhằm đảm bảo trẻ nhỏ không vô tình bung mở cửa từ bên trong khi xe đang chạy trên đường.

Cách mở cửa ô tô an toàn, tránh gây tai nạn- Ảnh 2.

Hãy sử dụng chốt khoá trẻ em để tăng khả năng an toàn khi trên xe có trẻ nhỏ.

Chốt khoá này có tác dụng ngăn người ngồi phía sau mở cửa bên ghế lái, cũng là phía quay ra đường, dễ xảy ra va chạm với các xe đi cùng chiều ngang qua.

Vị trí chốt khoá trẻ em nằm ở mặt trong hoặc trên thành dọc cánh cửa phía sau, thường được ký hiệu bằng hình trẻ nhỏ. Tuỳ loại xe, tài xế có thể dùng tay gạt chốt hoặc dùng chìa khoá để vặn lẫy.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/cach-mo-cua-o-to-an-toan-tranh-gay-tai-nan-192240311120210251.htm)