Toyota rụt rè giới thiệu Yaris Cross 2023

Sáng ngày 19/9, Toyota đã giới thiệu Yaris Cross 2023 , tại thị trường Việt Nam. Mẫu xe mới này được Toyota định vị trên Raize và dưới Corolla Cross, cạnh tranh cùng KIA Seltos, Hyundai Creta, với giá khởi điểm từ 730 triệu đồng.

Việc xuất hiện của mẫu crossover cỡ B, nhập khẩu từ Indonesia, đã mở rộng dải sản phẩm gầm cao của Toyota. Nhưng, dường như Toyota Việt Nam không quá kỳ vọng vào mẫu xe này, nên thiếu các chính sách mạnh mẽ về giá bán, và Yaris Cross không có sự hấp dẫn về giá bán ngay ở thời điểm giới thiệu.

Tuy là một chiếc crossover điển hình, nhưng ngôn ngữ tiếp thị của Toyota đang giới thiệu mẫu xe này như một chiếc SUV hạng B. Theo đó, Toyota Yaris Cross 2023 có kích thước tổng thể Dài x Rộng x Cao lần lượt là 4.310 x 1.770 x 1.615 (mm). Chiều dài cơ sở đạt 2.620 mm, trong khi khoảng sáng gầm xe là 210 mm. Xe sử dụng ngôn ngữ thiết kế không xa lạ với các mẫu xe gần đây của tập đoàn Toyota, với lưới tản nhiệt và phần cản trước dạng hình thang, được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng full- LED.

Toyota Yaris Cross 2023 phiên bản xăng. (Ảnh: Toyota)

Toyota Yaris Cross 2023 phiên bản xăng. (Ảnh: Toyota)

Các trang bị trên Toyota Yaris Cross được giới thiệu chủ yếu vẫn là các tính tăng tiện ích như ghế lái chỉnh điện 8 hướng, lẫy chuyển số trên vô lăng (phiên bản xăng), màn hình giải trí 10,1 inch kết nối điện thoại thông minh, sạc không dây, gói an toàn Toyota Safety Sense với các tính năng: giữ phanh tự động, hỗ trợ giữ làn đường, cảnh báo tiền va chạm, cảnh báo lệch làn và hỗ trợ giữ làn đường, cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc và 6 túi khí.

Khoang bên trong xe. (Ảnh: Toyota)

Khoang bên trong xe. (Ảnh: Toyota)

Toyota Yaris Cross tại Việt Nam có 2 lựa chọn động cơ. Phiên bản tiêu chuẩn trang bị máy xăng 1.5, có công suất 105 mã lực và mô-men xoắn 138 Nm. Hệ dẫn động cầu trước, hộp số vô cấp kép D-CVT.

Phiên bản cao cấp hơn trang bị động cơ hybrid 2NR-VEX 1.5L, có công suất tối đa 90 mã lực và mô-men xoắn cực đại 121 Nm kết hợp với mô tơ điện cho công suất tối đa 79 mã lực và mô-men xoắn cực đại 141 Nm.

Động cơ phiên bản HEV Toyota Yaris Cross 2023. (Ảnh: Toyota)

Động cơ phiên bản HEV Toyota Yaris Cross 2023. (Ảnh: Toyota)

Việc phát triển mẫu xe này được Daihatsu thực hiện thông qua một công ty nội bộ Toyota-Daihatsu có tên là Công ty Xe nhỏ gọn dành cho thị trường mới nổi (ECC), dưới sự chỉ đạo của kỹ sư trưởng Toru Uda. Toyota Yaris Cross 2023 chia sẻ nền tảng khung gầm DNGA-B với mẫu sedan Vios/Yaris dòng AC100.

Toyota Việt Nam cho biết mẫu xe này chưa tham gia thử nghiệm ASEAN NCAP, nên chưa có các đánh giá về mức độ an toàn theo các hệ thống NCAP của khu vực, nhưng các xe xuất xưởng đều đạt các tiêu chuẩn an toàn theo quy định của quốc gia. Nhà sản xuất không cho biết lý do vì sao mẫu xe này chưa được thử nghiệm và đánh giá mức độ an toàn từ tổ chức đánh giá độc lập.

Hãng tự xếp xe này thuộc phân khúc SUV hạng B, và cũng tự định giá bán cao hơn nhiều đối thủ cùng hạng như Kia Seltos (giá 599 - 719 triệu đồng) và Hyundai Creta (giá 640 - 745 triệu đồng). Giới thiệu một mẫu xe chưa được đánh giá an toàn trong một lễ giới thiệu có phần khiêm tốn, nhưng hãng lại tự tin định giá Toyota Yaris Cross 2023 ngang hàng chiếc crossover cỡ trung như Mazda CX-5 (749 – 979 triệu) vốn ở phân khúc C cao hơn. Hai phiên bản xăng và hybrid của Toyota Yaris Cross có giá bán lần lượt từ 730 triệu đồng và 838 triệu đồng.

Toyota Yaris Cross 2023 có giá bán từ 730 triệu đồng bản xăng và 838 triệu đồng bản hybrid.

Toyota Yaris Cross 2023 có giá bán từ 730 triệu đồng bản xăng và 838 triệu đồng bản hybrid.

Yaris Cross do Daihatsu thiết kế. Công ty con này của Toyota năm 2023 đã vướng phải một vụ bê bối lớn liên quan đến không trung thực trong đánh giá mức độ an toàn của xe ô tô cỡ nhỏ có sự liên hệ gần gũi với Yaris Cross.

(Nguồn: https://hanoionline.vn/toyota-rut-re-gioi-thieu-yaris-cross-2023-193327.htm)